Thứ Hai, 3 tháng 8, 2015

Tự làm tào phớ ngon cho bé

Thời tiết hè nắng nóng thì tào phớ là một trong những lựa chọn hoàn hảo nhất để giải nhiệt cho bé, đồng thời đây cũng là loại đồ ăn dễ ăn. Nhưng mẹ luôn lo lắng tào phớ chứa thạch cao nên đắn đo không mua cho bé, nếu vậy thì mẹ hãy bắt tay vào tự làm tào phớ ngay thôi nào! 

Nguyên liệu:

- Đậu nành ( đỗ tương): 100gr (Các mẹ có thể tìm mua đậu nành Miên, loại đậu có nguồn gốc từ Campuchia, tỷ lệ đạm cao nên làm tào phớ rất ngậy).

- Nước đun sôi để nguội: 600ml

- Đường nho: 1 thìa cà phê

Thực hiện như sau nhé! 

Bước 1:

Đỗ tương ngâm trong nước cho từ 4-6 giờ (đối với nước lạnh) và 3h-4h (đối vơi nước ấm). Mẹ lưu ý không ngâm quá lâu vì đậu sẽ bị chua.
Xả vòi nước mạnh nhiều lần, dùng tay bóp đậu để đãi sạch vỏ và ra bớt bọt.
Dùng máy xay xay nhuyễn đậu với 200ml nước trước,vừa xay vừa đổ từ từ 400ml nước còn lại vào giúp đậu nhuyễn đều, xay đến khi nước đậu mịn thì dừng.

Bước 2:

Dùng 1 miếng vải mùng mịn,  bỏ lên 1 cái rây mắt nhỏ ,bên dưới lót một chiếc nồi.
Gợi ý: Mẹ dùng luôn một chiếc khăn xô của bé, vừa sạch và lọc đậu rất tốt.
Đổ nước đậu vừa xay từ từ vào để nước đậu chảy ra. Có thể dùng tay vắt nhẹ giúp nước đậu chảy ra hết.
Hớt sạch bọt giúp tào phớ mịn và không bị vữa

Bước 3: 

Bắc nồi lên bếp đun, không đậy vung, để nước đậu sôi bùng thì vặn thật nhỏ lửa.
Thỉnh thoảng dùng thìa bản rộng khuấy đều để nước đậu không bị khê và hớt sạch bọt.
Trong quá trình đun, không để bọt trào ra ngoài. Đun tầm 15-20p thì tắt bếp.

Bước 4:

Trong lúc chờ sữa đậu nành nguội bớt,tiến hành pha 1 thìa cà phê đường nho với 20ml nước đun sôi để nguội láng thành khuôn.
Không dùng nước nóng pha đường nho hoặc pha đường nho trước khi nấu xong nước đậu vì đường nho vào nước sẽ chua, càng nóng càng nhanh chua, tào phớ sẽ không đông được.
Mẹo nhỏ: Nên dùng khuôn sứ hoặc lõi nồi cơm điện sẽ hạn chế nhiệt thoát ra ngoài giúp tào phớ nhanh đông.

Bước 5: Đổ thật nhanh, dứt khoát toàn bộ nước đậu vào dung dịch nước đường nho đã pha (giúp đường nho hòa tan đều vào nước đậu tào phớ sẽ mịn đẹp).

Lưu ý: .Không được làm theo chiều ngược lại. Tức là đổ dung dịch nước đường nho vào bát nước đậu gây kết tủa không đều.

Tiếp tục hớt bọt nổi trên bề mặt. đóng nắp nồi cơm điện và chỉ mở hé vung giúp thoát ít khí ra bên ngoài.
Để yên hỗn hợp trong vòng 30 phút, ta sẽ có một nồi đậu hũ non cực mịn và thơm.



Đậu hũ non có thể mang ra cho bé ăn nóng với nước đường gừng ấm bụng khi trời lạnh
Hoặc để nguội nấu canh rong biển đậu phụ non cho con ăn giải nhiệt mùa hè.

Đơn giản thế thôi là mẹ thực hiện được món tào phớ thơm ngon tuyệt vời rồi đấy. Chúc mẹ thành công! 

Xem thêm: 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét